Trung tâm dạy trẻ tự kỷ tại TP Vinh Nghệ An

Trung tâm dạy trẻ tự kỷ Biển Dương là đơn vị đầu tiên hoạt động trong lĩnh vực phát hiện sớm - can thiệp sớm cho trẻ chậm phát triển trí tuệ & tự kỷ ở TP Vinh Nghệ An nói riêng và Việt nam nói chung. Trung tâm có trụ sở rộng rãi, khang trang, các trang thiết bị đầy đủ phục vụ cho khám đánh giá – chẩn đoán, dạy và học. Có đội ngũ cán bô, giáo viên, nhân viên có trình độ, chuyên môn nghiệp vụ, có tinh thần trách nhiệm cao, tân tâm, tận tình với trẻ khuyết tật. 

1. TÂM LÝ ĐẶC BIỆT Ở TRẺ EM.

Những trẻ em sinh ra và lớn lên tâm lý giống nhau không? Xin trả lời với quý phụ huynh là không, có những em sinh ra không được may mắn như bao trẻ em khác, nhưng những người làm cha làm mẹ luôn luôn mong con mình được khỏe mạnh, thông minh, hiếu thảo, ngoan ngoãn, phát triển bình thường...

RỐI LOẠN NGÔN NGỮ: 

Trẻ có những biểu hiện rối loạn trong giao tiếp, trẻ nói nhiều ( nói 1 mình ), nói nhiều câu vô nghĩa ( vô thức nhiều hơn ý thức ), trẻ nói 1 mình hay có thể nhìn 1 vật thể không xác định như cột nhà, hay ghế hay gì đó ...mà trẻ nghĩ những vật thể đó đang giao tiếp với mình, có nói hay không nói hay nói trong vô thức...( rối loạn ngôn ngữ ) và chủ yếu là ngôn ngữ + hành vi + hành động của trẻ không đồng nhất nhau...

Trẻ sống ở nước ngoài, trẻ em biệt kiều,( hay ba là người ngoại quốc ) có biểu hiện không ổn định trong giao tiếp.....

HÀNH VI KHÔNG ỔN ĐỊNH ( tư duy ổn định) : 

Không kiểm soát hành vi tự chủ, hay chỉ chơi với 1 đồ vật, trẻ vận động tay chân liên tục, hay nhảy, đặc biệt là nhảy nhiều khi ở trên giường, khi ngồi học thì chạy ra ngoài nhiều, đặc biệt trẻ giảm sự chú ý....để can thiệp những bé có hành vi này, đòi hỏi phụ huynh cần có sự kiên nhẫn trong mọi hành vi, và vì trẻ làm gì đó là mục đích để người lớn chú ý tới mình, nên ba mẹ hãy không nhìn trẻ khi trẻ cố gắng tạo sự chú ý, khi thấy trẻ có hành vi này....

HÀNH VI KHÔNG TỐT ( chậm phát triển )

Hành động gần giống như trên  nhưng tư duy của trẻ lại yếu, nhưng thực chất nếu trí tuệ của trẻ ở mức nhẹ hay trung bình, thì bé phát triển tốt hơn những bé hành vi không ổn định ( tư duy tốt ), nếu ba mẹ hỗ trợ đúng theo cơ chế tâm lý phát triển của trẻ, nhưng nếu hỗ trợ không đúng, bé sẽ không có cơ hội học lớp 1, mà bé còn ảnh hưởng tới giao tiếp, rối loạn logic ngôn ngữ sau này...

CHẬM NÓI: ( ở trẻ từ 20 tháng đến 36 tháng )

Trẻ không nói, hay chưa nói, nói những từ vô nghĩa như a, o, ô, e...( chậm nói ) mọi hành động đều tốt nhưng lại chưa chịu phát âm. Gọi tên trẻ thì trẻ biết quay lại, nói trẻ làm những việc đơn giản thì trẻ làm được, và trẻ xếp được hình dạng nhất định ...( còn các bé không xếp được hình dạng nhất định, gọi tên không bao giờ quay lại...thì không phải chậm nói, có thể trẻ bị chậm phát triển trung bình hoặc nặng, chủ yếu là nặng )

Trẻ chưa nói, khi đã lớn tuổi ( hay phát âm không rõ, lưỡi cứng, đây chính là lỗi của ba mẹ hay chính giáo viên khi hỗ trợ trẻ, chúng ta quên 1 bước là luyện âm theo cơ chế tâm lý ngôn ngữ của trẻ, với các bé lưỡi ngắn, lưỡi cứng do biết nói trễ hay.......), vậy trẻ không nói hay vùng ngôn ngữ của trẻ đang ngủ quên, và giờ chúng ta đánh thức vùng ngôn ngữ của trẻ dậy.

LOGIC NGÔN NGỮ:

 Trẻ hay nhắc lại ngôn ngữ, chủ yếu là ba mẹ nói gì thì con nói lại theo, các bé khó khăn trong việc định hướng  giao tiếp, khó trả lời, để hỗ trợ những bé như thế này, cần phải có 1 lộ trình trong việc kết hợp tư duy + ngôn ngữ + cơ chế tâm lý + kiến thức hòa nhập, nếu như kết hợp tốt, sẽ giúp các bé nhanh chóng hình thành ngôn ngữ giao tiếp, định hướng được ngôn ngữ của người khác, giảm ít nói khi biết nói mà không nói... ( biểu hiện rối loạn tư duy logic ). nhưng nếu hỗ trợ bé không đúng, có thể sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển của trí tuệ.

Có 1 số bé có thể rối loạn trong logic ngôn ngữ khi các bé biết nói, mà ba mẹ không hỗ trợ logic ngôn ngữ, từ nhẹ thành nặng.....

RỐI LOẠN TÂM THẦN NHẸ: 

Trẻ có chút động kinh nhẹ, + những hành vi không ổn định, cảm xúc lẫn lộn, trẻ sợ đám đông...những trường hợp này xảy ra nhiều khi các bé đã đi học từ lớp 3 trở lên, khi các bé gặp sốc, hay sự cố trong mối quan hệ gia đình, hay ở lớp ( như không có bạn chơi, cô giáo đánh, la mắng chẳng hạn....) khi có những biểu hiện khác bình thường, quý phụ huynh nên gọi điện xin tư vấn và can thiệp ngay, vì nếu không quan tâm 1 chút có thể dẫn tới rối loạn nặng, và khả năng hòa nhập trở lại là rất ít.

KHÔNG HỢP TÁC:

 Trẻ không hứng thú học hành ( chậm phát triển hay quá thông minh )

KHÔNG NHỚ:  ( tư duy tốt )

Trẻ chuẩn bị vào lớp 1, nhưng trẻ khó học, hay quên, không nhớ, thường trẻ rơi vào tình trạng này nguyên do chính là hồi nhỏ các bé tiêm nhiều kháng sinh, hay dùng thuốc nhiều làm giảm khả năng nhớ. 

Trẻ nói trước quên sau, cho trẻ đọc chữ cái hay số, hồi sau hỏi lại thì trẻ không nhớ. Thường trẻ hay nhớ theo 1 thứ tự nhất định 1 2 3 4...khi logic thì trẻ không nhớ. Vùng nhớ của các bé bị ảnh hưởng nên trí nhớ ngắn hạn không hình thành trí nhớ dài hạn.

Muốn hỗ trợ các bé này tốt nhất, là thay đổi cơ chế nhớ cho bé.

Không nhớ ở các trẻ nếu các bé bị chậm phát triển, thì trường hợp này không đáng ngại.

BỊ LỖI KHI CAN THIỆP SỚM:

Những trẻ đã được học ở trường chuyên biệt hay phụ huynh đã từng mời giáo viên dạy mà chưa tiến bộ. Những trẻ có khả năng đi học lớp 1, nhưng khi lớn tuổi các bé vẫn chưa học được, nguyên do là logic tư duy còn hạn chế.

Hay các bé lớn tuổi phát âm chưa rõ, nguyên do các ba mẹ không chịu luyện âm cho con theo đúng cơ chế tâm lý phát triển của trẻ.

Trẻ nhắc lại, không trả lời, nguyên do khi trẻ biết nói không hỗ trợ trẻ môn logic ngôn ngữ giao tiếp.

Trẻ không tâp trung, nguyên do trong quá trình hỗ trợ, chúng ta không dạy theo cơ thế hành vi của trẻ, mà dạy như giáo viên dạy lớp 1.

TÂM LÝ + CẢM XÚC XÃ HỘI:

 Trẻ sợ, không giao tiếp với mọi người, hay trẻ đã nói và tự nhiên không nói nữa ( do biến cố hay chấn động tâm lý, cũng có thể do tác động của y học...)

Các bé lớn tuổi, nhưng sợ đám đông, không chịu giao tiếp.

Các bé gặp những chấn động ( mổ tim bẩm sinh là chủ yếu, hay bị tác động nào đó ...) đang nói giao tiếp bình thường, tự nhiên tất cả trở thành số 0.

CAN THIỆP SỚM: 

Trẻ phát triển chậm hơn những đứa trẻ bình thường ( chậm phát triển ở mức độ nhẹ, trung bình, nặng...)

Chậm phát triển nhẹ: Gọi tên các bé, các bé quay lại, dạy các bé xếp hình hay làm việc gì đó các bé làm được, chỉ là khả năng học của các bé yếu hơn so với những bé bình thường 1 chút. Nếu phụ huynh can thiệp cho con sớm, nhằm phát triển tư duy học cũng như tư duy ngôn ngữ cho trẻ, khả năng con 9/10 so với bình thường là được, còn nếu cứ để mặc cho tự nhiên, chắc chắn sẽ có nhiều biểu hiện lạ khi con đi học lớp 1...

Chậm phát triển trung bình: Trẻ xếp được hình dạng nhất định với sự hỗ trợ của người khác, trẻ cố xếp hình nhưng không tìm ra vị trí đúng, gọi tên trẻ, lúc trẻ quay lại, lúc trẻ không quay lại, hành vi không ổn định, khi ăn cơm hay nhìn nơi khác...Nếu can thiệp từ 2 tuổi trở đi, khả năng trẻ học lớp 1 là được, nhưng càng học lên cao càng hạn chế ( tư duy yếu với những logic phức tạp ). Nếu không hỗ trợ tốt hay đúng rất khó các bé có thể vào lớp 1, vì sẽ kém ở tư duy, logic ngôn ngữ, các chuẩn mực xã hội.

Chậm phát triển trí tuệ nặng: Khi các bé được 24 tháng trở đi, gọi không  quay lại, hay chạy thẳng ( lao thẳng ) các bé không xếp được hình dạng cụ thể, các bé không nhận thức được ngôn ngữ gắn liền với hành động, hành vi vô thức là chủ yếu, chủ yếu là hành vi hành động theo bản năng.

Nên can thiệp cho các bé từ 18 tháng trở đi ( can thiệp vận động tinh, tri giác, đồng dao...) sau 43 tháng tuổi đến 60 tháng tuổi các bé mới có khả năng hình thánh ngôn ngữ nói theo, nhưng tư duy hạn chế. Với các bé khi ảnh hưởng trí tuệ ở mức này, khả năng đi học lớp 1 rất thấp ( hỗ trợ tốt các bé vẫn có thể đọc, viết, làm toán....) ( có 1 số bé sau khi vượt qua giai đoạn vận động tinh và tri giác, thì phát triển cực tốt " rất ít " thường nằm ở những trẻ thuận tay trái)

Đích cuối cùng của của các bé là lớn lên tự chăm sóc cá nhân tốt, hình thành giao tiếp đơn giản nhất và làm những việc dễ theo mô hình lập trình sẵn.

KHIẾM THỊ + TÂM LÝ:

Trẻ khiếm thị + rối loạn ở hành vi, giao tiếp.

CHÚNG TÔI KHÔNG MUỐN NHẮC TỚI TỰ KỶ, VÌ NẾU TEST THEO THANG DENVER THÌ CHỈ 1 HÀNH VI, HÀNH ĐỘNG HAY NGÔN NGỮ,....KHÁC VỚI LỨA TUỔI, SẼ BỊ NGHI NGỜ HAY BỊ TỰ KỶ. Chúng tôi muốn chẩn đoán chi tiết các vấn đề các bé đang gặp, việc nào quan trọng làm trước, hỗ trợ các bé điều gì trước, mong muốn tạo nền tảng tư duy căn bản cho trẻ trước....

Vậy các bé có phải tự kỷ hay chỉ nghi ngờ tự kỷ hay các bé chập phát triển hay trong cơ chế tâm lý của các bé 1 vùng trí tuệ nào đó ( vùng ngôn ngữ, vùng tư duy, vùng toán học......) đang ngủ quên, và trách nhiệm của chúng ta là bây giờ đánh thức các vùng đó thức dậy !

2. KẾT QUẢ TRỊ LIỆU.

Phụ huynh luôn luôn hỏi rằng, liệu có thể trị liệu cho trẻ khỏi không? Xin trả lời, chỉ khi gặp trực tiếp trẻ, tôi mới có thể đưa ra những kết luận chính xác nhất và tùy theo những vấn đề mà trẻ đang mắc phải. ( hoàn toàn phụ thuộc vào cơ chế tâm lý của trẻ ). Điều quan trọng là tiên lượng được tương lai của các bé sau này sẽ được gì, từ đó giải bớt nỗi lo âu của phụ huynh.

" hạnh phúc khi gia đình sum vầy "

3. TƯ VẤN.

Nghe phụ huynh kể về con mình, liệu chúng ta có thể chẩn đoán dược không, chắc chắn là không và kết quả cuối cùng cũng không chính xác. Bởi vì khi trẻ em có những vần đề đặc biệt, sẽ cộng hưởng nhiều hành vi khác nhau, nặng hay nhẹ ở hành vi nào, rối loạn ở đặc điểm nào, hay sợ hãi gì, không giao tiếp bằng mắt, hay làm trước nhìn sau...

Phụ huynh luôn tự hỏi tại sao con mình lại tự kỷ ( nhiều phụ huynh khi đưa con đi khám tâm lý ở BV đều có kết quả là Tự kỷ, rồi quý phụ huynh lo âu, mất ngủ nhiều ngày vì con và cũng chính vì con mà biết bao nhiêu người MẸ khóc thầm bao đêm vì thương yêu con,...vì khi trẻ chỉ có 1 hành vi khác với chuẩn mực xã hội, biểu hiện chưa làm được, chưa trả lời được những câu căn bản với lứa tuổi...thì sẽ bị liệt vào tự kỷ." test thang denver")  vậy thật ra có tự kỷ hay không phải dựa vào nhiều hành vi, nhiều hành động của trẻ mới đưa ra những chẩn đoán tốt nhất.( có thể các bé chỉ chậm nói, hành vi hơi không nghe lời ba mẹ 1 chút, không tập trung nhìn chẳng hạn hay chậm phát triển hay là....). Vậy tại sao,  nguyên nhân nào con mình lại bị như vậy. Nhiều trẻ chỉ nghi ngờ tự kỷ và hoàn toàn hoà nhập vào cuộc sống bình thường, nếu chúng ta hỗ trợ đúng và dạy con bằng cả tình thương yêu.

Nhằm chia sẻ những lo âu với phụ huynh về con em mình, tôi tin rằng với khả năng cũng như giáo án trị liệu của mình gắn liền với cơ chế tâm lý của từng trẻ em, sẽ mang đến cho các em 1 môi trường xã hội hoà nhập.

 • Khi mang thai mẹ dùng chất kích thích như rượu, thuốc, lo âu, cafe nhiều...
 • Cuộc sống gia đình gặp nhiều biến cố, không hạnh phúc, người mẹ khóc nhiều.
 • Trẻ sinh non.
 • Trẻ sinh ra bị thiếu oxy.
 • Hay ảnh hưởng từ chất gây mê, khi sinh mổ.
 • Hay khi trẻ được người giúp việc chăm sóc, không giao tiếp mà chỉ cho xem tivi, chơi game...
 • rất nhiều nguyên nhân dẫn tới trẻ bị tự kỷ hay bị nghi ngờ tự kỷ hay bị ảnh hưởng 1 chút rối loạn tâm lý...

Nhưng tất cả thì khi phát hiện cũng đã muộn, con mình, máu mủ mình sinh ra, thương sao cho hết, chỉ biết tìm mọi cách, mọi phương pháp để giúp con phát triển bình thường.

Chính vì vậy việc chấn đoán, tư vấn cũng như giáo án điều trị không thể có sai sót được, vì sao? Vì con chúng ta thì ngày 1 lớn lên, và chúng ta sẽ không có cơ hội sửa sai, hay làm lại từ đầu được.

Nếu được điều trị sớm, từ 18 tháng trở đi, trẻ hoàn toàn đi học bình thường khi lên 6 tuổi và trở thành đứa trẻ bình thường ( tùy vào vấn đề của từng trẻ, tư duy, cơ chế tâm lý của từng trẻ)

" nơi gửi trọn tình yêu thương "

Chúng tôi chỉ có thể trả lời phụ huynh được con em mình như thế nào, và nếu điều trị thì được bao nhiêu %, hay tâm lý trẻ theo thời gian như thế nào....chỉ khi được nhìn thấy hành động của trẻ. ( tâm lý thực hành với hơn 12 năm điều trị trẻ tự kỷ và các chứng rối loạn khác... tôi nghĩ rằng sẽ mang đến những kỳ vọng tương lai trẻ thơ tốt nhất, điều mà các bậc cha mẹ mong muốn dành cho con )

4. GIÁO ÁN TRỊ LIỆU THẾ NÀO?

Giáo án được hỗ trợ cho các em riêng biệt, tuỳ theo cơ chế tâm lý và mức độ ở các em, giáo án hỗ trợ sẽ được soạn và dạy theo vấn đề mà các em đang gặp.

Xin trả  lời quý phụ huynh, giống như chúng ta dạy con hàng ngày thôi, những điều đơn giản nhất, nhưng khác là ở chỗ tác động đến trẻ như thế nào, kích thích tư duy trẻ thế nào cho tốt, đặc biệt là đọc được trước những hành vi của trẻ ( nhằm phòng những tình huống xấu xảy ra ), cũng như đọc tư duy của trẻ.... để hỗ trợ cũng như kiểm soát hành vi trẻ, để trẻ được phát triển tốt nhất.

Trị liệu kết hợp phương pháp giáo dục + cơ chế tâm lý của trẻ

 • Vận động tinh. tri giác.
 • Truyện tập nói, truyện luyện câu
 • Xúc cảm, hành vi xã hội.
 • Hoạt động với đồ vật.
 • Tư duy 1,2,3,4.
 • Nhận thức 1,2,3,4,.
 • Toán 0,1,2,3,4,5,6,. bài ca học toán... 
 • Đếm theo cơ số, đếm theo chủ điểm, bài tập số tự nhiên, toán đố cấp 1........
 • Hoà nhập lớp 1.
 • Môi trường xung quanh: động vật, rau củ quả, những loài hoa, thú nhà, thú rừng, ĐV dưới nước, đồ dùng xã hội,.....
 • Chữ cái....
 • Bài ca học toán.
 • Truyện logic ( tư duy logic ngôn ngữ ), đếm theo chủ điểm, xúc giác, xúc cảm, BCHT............
 • Bài tập cá nhân........
 • Đặc biệt trị liệu: Âm nhạc trị liệu. CD học toán bằng âm nhạc, ngôn ngữ. CD ngôn ngữ, luyện câu, luyện âm....

TRỊ LIỆU NGÔN NGỮ

 

XÚC CẢM

 

 

 

 

TOÁN - BÀI TOÁN SỐ TỰ NHIỆN ( TOÁN 1,2,3,4,5,6...)

 

 

 

TRỊ LIỆU LOGIC ( trẻ hay nhắc lại lời nói, và phát triển tư duy ngôn ngữ ..)

 

Trị liệu tâm lý bằng phương pháp giáo dục là sự kết hợp hài hòa sen kẽ với nhiều chương trình, và sự gắn kết giữa gia đình và giáo viên....nhằm đem đến những điều tốt nhất cho trẻ.

Từ những môn học vận động tinh, tri giác, nhận thức 1,2,3,4, rồi ngôn ngữ, truyện tập nói, luyện câu, rồi môi trường xung quanh, logic, toán....

 

0 Posted Comments

  Post a Comment

  • Hãy nói lên suy nghĩ của bạn?
  • *
  •  
  •  
  • *
  • Chứng minh bạn không phải là rô-bốt
   *
  TOP